Cập nhật: 08:20 - 27/12/2017
Viện kiểm sát nhân dân Quận 10 tham mưu Ủy ban nhân dân Quận 10 tổ chức Hội nghị chuyên đề

Vào lúc 14 giờ ngày 21/12/2017, Uỷ ban nhân dân Quận 10 tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo trên địa bàn Quận 10”. Hội nghị được Viện KSND Quận 10 xây dựng nội dung và tham mưu cho Ủy ban nhân dân Quận 10, với mục đích đánh giá thực trạng, khó khăn, vướng mắc; tìm ra nguyên nhân, đề ra những giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao hiệu quả của công tác này trong thời gian tới.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Phòng 8 VKSND TP. HCM; đại diện Ban Chỉ huy Công an Quận 10; Chủ tịch Ủy ban nhân dân; Cán bộ Tư pháp và Trưởng Công an 15 phường trong quận; đại diện lãnh đạo Viện KSND, Tòa án nhân dân, Phòng Tư pháp; Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội Quận 10.   

Án treo là một chế định pháp lý hình sự ra đời từ rất sớm cùng với sự phát triển của Luật hình sự Việt Nam. Án treo không phải là một hình phạt, mà là một biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện. Việc quy định chế định án treo là sự thể chế hóa chủ trương, chính sách hình sự nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta. Ngoài việc răn đe, trừng trị, giữ nghiêm kỷ cương còn kết hợp với giáo dục. Việc giáo dục và phòng ngừa là chính, đề cao tinh thần nhân đạo Xã hội chủ nghĩa, phát huy sức mạnh của cơ quan bảo vệ pháp luật, của các đoàn thể xã hội và mọi công dân trong phòng chống tội phạm, vận dụng thích hợp các biện pháp hành chính, kinh tế, cải tạo và quản lý giáo dục tại cộng đồng dân cư để đạt hiệu quả cao nhất đối với người phạm tội, tránh khuynh hướng nặng về hình phạt tù. Do đó, việc làm tốt công tác này góp phần thực hiện nguyên tắc pháp chế Xã hội chủ nghĩa, đó là: “ Bản án và quyết định của Tòa án khi đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành; được các cơ quan, tổ chức và mọi công dân tôn trọng".

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trần Xuân Điền - Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND Quận 10 đánh giá cao nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên Viện KSND Quận 10 trong quá trình xây dựng nội dung và tham mưu cho UBND Quận tổ chức thành công hội nghị chuyên đề; đồng thời, tại Hội nghị, đ/c tin tưởng giao nhiệm vụ cho Viện KSND Quận 10 trong năm 2018 chủ trì xây dựng Dự thảo Quy chế phối hợp liên ngành giữa các cơ quan có liên quan trong quận; Xây dựng và tham mưu tổ chức các lớp tập huấn về thực hiện công tác quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo.

Đặng Tuấn Thảo Uyên – Viện KSND Quận 10