Quý khách đang xem: Trang chính > Thông tin hoạt động

Thông tin hoạt động

Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Quận 1 huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho lực lượng dân phòng và lực lượng bảo vệ dân phố trên địa bàn Quận 10

Mỗi khi xảy ra cháy nổ, lực lượng dân phòng và lực lượng bảo vệ dân phố luôn là lực lượng đầu tiên có mặt ở hiện trường để trực tiếp tham gia vào công tác cứu chữa các vụ cháy nổ. Đây là lực lượng tiên phong có thể giải quyết tốt nhiệm vụ chữa cháy tại các khu dân cư, các cơ sở khi đám cháy mới phát sinh theo phương châm 4 tại chỗ: “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”.

Xác định được tầm quan trọng của lực lượng này trong công tác PCCC, Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo UBND Quận 10 ban hành Kế hoạch huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng dân phòng và lực lượng bảo vệ dân phố trên địa bàn Quận 10. Theo đó 743 người là lực lượng dân phòng và lực lượng bảo vệ dân phố của 16 phường trên địa bàn Quận 10 sẽ được tập huấn nghiệp vụ về PCCC từ ngày 18/9/2017 đến ngày 30/9/2017.

Cán bộ chiến sĩ được giao nhiệm vụ huấn luyện cho lực lượng này luôn coi đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Do đó, hơn bao giờ hết, tính nghiệp vụ trong mỗi lời nói, hành động, cử chỉ, động tác hướng dẫn, đều mang tính chuyên nghiệp thu hút được sự chú ý lắng nghe, tiếp thu ngay tại lớp tập huấn. Vì thế, thành công của mỗi buổi tập huấn là điều tất yếu.

Đến với lớp huấn luyện này, lực lượng dân phòng và lực lượng bảo vệ dân phố trên địa bàn Quận 10 đã nắm bắt đầy đủ các văn bản pháp quy của Nhà nước về PCCC như: Luật Phòng cháy và chữa cháy; Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2014 của Chính phủ; Thông tư số 66/2014/TT-BCA ngày 16 tháng 12 năm 2014 của Bộ Công an; những kiến thức cơ bản về phòng cháy và chữa cháy: Khái niệm cơ bản về cháy, nổ; những biểu hiện đặc trưng của sự cháy, các yếu tố hình thành nên sự cháy; quá trình phát triển của đám cháy; Biện pháp phòng cháy trong sử dụng điện, khí gas trong sản xuất và sinh hoạt; cách xử lý tình huống cháy thông thường, tình huống khi có sự cố rò rỉ gas, cháy do sử dụng điện, cháy do thắp nhang thờ cúng, đốt vàng mã…; phương pháp tuyên truyền, xây dựng phong trào quần chúng PCCC; phương pháp lập và thực tập phương án chữa cháy, biện pháp chiến thuật, kỹ chiến thuật chữa cháy và cứu nạn cứu hộ;

Bên cạnh đó, lực lượng này còn được hướng dẫn và trực tiếp thực hành các thao tác rải vòi cơ bản và các tư thế cầm lăng chữa cháy; cách sử dụng các loại bình chữa cháy xách tay và các phương tiện chữa cháy được trang bị tại chỗ; cách sử dụng một số phương tiện cứu nạn thông thường; các động tác cứu người trong đám cháy.

Đặc biệt với tình huống giả định, xảy ra cháy tại một nhà dân đã được lực lượng dân phòng, lực lượng bảo vệ dân phố phối hợp cùng lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 thực hiện một cách thuần thục, hiệu quả.

Theo đồng chí Đại úy Lê Tấn Châu – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1, được biết: “…trên địa bàn quản lý hàng năm, các đội viên dân phòng, lực lượng bảo vệ dân phố luôn được tham gia tập huấn, huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC. Lực lượng này đã tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ rất nhiều vụ cháy, nổ. Qua đó, đã hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của người dân. Ngoài việc trực tiếp tham gia công tác chữa cháy, lực lượng dân phòng và lực lượng vào vệ dân phố đã cùng với Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 tích cực tham gia vào công tác phòng cháy; thường xuyên phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC cho nhân dân; hướng dẫn nhân dân, nhất là các hộ kinh doanh cách sử dụng, kiểm tra, bảo quản phương tiện bình chữa cháy được trang bị. Từ khi thành lập đến nay, các đội dân phòng và lực lượng bảo vệ dân phố trên địa bàn quản lý đều được duy trì và hoạt động hiệu quả, phát huy được tinh thần trách nhiệm của đội viên dân phòng, bảo vệ dân phố và nhân dân trong phong trào toàn dân tham gia PCCC. Qua đó, góp phần đảm bảo kịp thời an toàn tính mạng, tài sản của người dân”.

Quận 10 là Quận điển hình làm tốt công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC, bà Nguyễn Thị Thu Nga – Phó Chủ tịch UBND Quận 10 cho biết: “…Đảng ủy, UBND Quận đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, các phòng ban nghiệp vụ có liên quan phối hợp với Phòng văn hóa Thông tin, Trung tâm văn hóa cùng với lực lượng dân phòng và lực lượng bảo vệ dân phố làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến các khu nhà trọ, công ty, doanh nghiệp, chủ cơ sở, các hộ dân về tác hại của cháy nổ, các biện pháp phòng ngừa, xử lý. Bên cạnh đó, lực lượng dân phòng và lực lượng bảo vệ dân phố hoạt động rất hiệu quả, được các cấp lãnh đạo đánh giá cao. Nhờ vậy mà đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra…”.

Tiếp xúc với đồng chí Thượng úy Phan Vũ Phong, với thâm niên trên 10 năm làm công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phong trào toàn dân PCCC. Đồng chí cũng là người luôn nghiên cứu, đổi mới giáo trình huấn luyện nghiệp vụ PCCC theo hướng chuyên sâu đối với từng đối tượng huấn luyện, đồng thời cải tiến các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, thu hút được sự quan tâm của mọi đối tượng tham gia, đồng chí cho biết: “…Việc tổ chức lớp tập huấn sẽ giúp lượng dân phòng, lực lượng bảo vệ dân phố trên địa bàn Quận 10 được bổ sung và nâng cao hơn nữa các kiến thức cơ bản về PCCC cũng như thành thạo hơn trong công tác xử lý các tình huống cháy, nổ, cứu nạn cứu hộ khi mới phát sinh; công tác bồi dưỡng về nghiệp vụ PCCC và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng dân phòng và bảo vệ dân phố được thực hiện chuyên sâu, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức và phù hợp với điều kiện thực tế. Thực tế cho thấy, trong năm qua, có rất nhiều vụ cháy được lực lượng này dập tắt kịp thời, không phát sinh cháy lan, cháy lớn. Để lực lượng này tham gia tích cực, hiệu quả hơn vào nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự và an toàn PCCC ở khu dân cư, các ngành chức năng địa phương cần có sự quan tâm đặc biệt hơn nữa đến lực lượng này; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia PCCC, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong công tác PCCC ở khu dân cư…”.

Được biết hoạt động này, cũng sẽ được diễn ra trên địa bàn Quận 1 trong tháng 10 tới, với hơn 1.000 đội viên tham gia. Qua đó, sẽ tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức, trách nhiệm đối với công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ của lực lượng dân phòng và bảo vệ dân phố trên địa bàn; nắm vững các thông tin thời sự mới nhất về công tác PCCC; nâng cao chất lượng hiệu quả của lực lượng dân phòng và bảo vệ dân phố trong công tác PCCC; hướng dẫn sử dụng thành thạo các loại dụng cụ, phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại địa phương, kỹ năng thoát nạn và cách sơ cấp cứu ban đầu. Đồng thời, kết quả của lớp tập huấn cũng là điều kiện để cấp giấy chứng nhận huấn luyện về nghiệp vụ PCCC theo quy định tại Thông tư số 66/2014/TT-BCA ngày 16 tháng 12 năm 2014 của Bộ Công an về việc quy định chi tiết thi hành một số của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2014 của Chính phủ đã ban hành.

HÀ ĐÌNH CHUNG


Các Thông tin hoạt động khác