Quý khách đang xem: Trang chính > Thông tin hoạt động

Thông tin hoạt động

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phòng Tài nguyên và Môi trường học tập và làm theo gương Bác về tinh thần phục vụ nhân dân

Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Quận 10 là cơ quan có quan hệ trực tiếp và mật thiết đến quyền lợi của nhân dân. Do đó, việc gây phiền hà, khó khăn, hành vi nhũng nhiễu người dân nhằm mưu lợi cá nhân rất dễ xảy ra nếu cán bộ, nhân viên không tự rèn giũa, có trách nhiệm, tận tâm với công việc. Chi bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường thường xuyên vận động cán bộ, công nhân viên trong đơn vị học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhận thức và tự giác rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, ý thức trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ được giao.

Phòng Tài nguyên và Môi trường đã chủ động đề ra nhiều giải pháp, xây dựng các mô hình, công trình để kịp thời chấn chỉnh và tháo gỡ những khó khăn, khắc phục các khuyết điểm trong công tác cải cách hành chính, công tác cán bộ, công tác điều hành lãnh đạo đơn vị, quan tâm đầu tư nội dung sinh hoạt chuyên đề gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm “Nâng cao sự hài lòng của người dân khi thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn Quận 10”, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách  về xây dựng Đảng hiện nay”. Qua giải pháp cải cách hành chính nội bộ với mục tiêu “Thiết lập quy trình nội bộ chặt chẽ, kéo giảm hồ sơ trễ hạn, tăng chất lượng giải quyết hồ sơ” đã giúp đơn vị khắc phục được khó khăn khi thời gian giải quyết hồ sơ giảm trong khi tình hình nhân sự tại đơn vị phải luân chuyển mà vẫn đảm bảo được quy trình, tiến độ; tỷ lệ hồ sơ giải quyết trả trễ hạn giảm từ 8,4% xuống còn 2,6%. Năm 2013, với mô hình “78 ngày hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” gắn với mô hình “8 giờ vàng ngọc”, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận đã hoàn thành 100% chỉ tiêu về giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho nhân dân. Năm 2014, tiếp tục thực hiện cải cách hành chính gắn với thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW, Phòng đã phát động mô hình “4 xây, 4 chống” (xây dựng ý thức phục vụ nhân dân, xây dựng tinh thần yêu lao động, xây dựng môi trường tâm lý, xây dựng môi trường học tập, rèn luyện; chống tác phong tùy tiện, chống chủ nghĩa cá nhân, chống sự lãng phí, chống lối sống thiếu lành mạnh) và mô hình 5N (Nụ cười với công dân; niềm nở với công dân; nhiệt tình với công dân; nhanh chóng giải quyết thủ tục hành chính cho công dân; năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc), nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính, hạn chế tối đa việc điều chỉnh, bổ sung hồ sơ nhiều lần; tạo sự thoải mái, gần gũi giữa công chức, viên chức thực hiện nhiệm vụ và người dân khi liên hệ công tác với đơn vị. Qua triển khai thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đơn vị đã có sự chuyển biến rõ rệt so với trước, đảng viên, cán bộ, công chức đoàn kết, thống nhất, thể hiện tốt tinh thần trách nhiệm, tận tụy và hết lòng với nhiệm vụ được giao. Năm 2013, 2014, chi bộ đạt “Trong sạch, vững mạnh” và đơn vị đạt Tập thể Lao động xuất sắc.

Một trong những cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong thành quả của đơn vị, luôn gương mẫu tận tâm với công việc, thực hiện tốt Chỉ thị 03-CT/TW là ông Phan Hữu Hòa - Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Quận 10. Trong giai đoạn 2011 - 2015, ông đã có nhiều sáng kiến, chủ động tham mưu các giải pháp nhằm giải quyết khó khăn, vướng mắc trong thực thi nhiệm vụ của đơn vị. Ông đề xuất áp dụng thủ tục hành chính về quy trình “Cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sau khi Ủy ban nhân dân Quận điều chỉnh quy hoạch” theo hướng đơn giản hóa các thủ tục, rút ngắn quy trình từ 15 ngày đến 20 ngày so với quy trình hiện hành, bảo đảm tiếp nhận giải quyết ngay nhu cầu đăng ký của người dân. Đồng thời, có sáng kiến xây dựng giải pháp “Cải cách hành chính nội bộ trong công tác cấp Giấy chứng nhận” tránh trùng lắp trong việc thụ lý và kiểm tra hồ sơ giữa Phòng Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất. Khi tiếp dân giải quyết kiến nghị, phát sinh một số trường hợp người dân gặp khó khăn trong quá trình lập các bản vẽ nhà ở để xin cấp lại giấy chứng nhận do bị mất, bị thu hồi và cấp lại giấy chứng nhận theo quyết định của quận mà không liên lạc được với đơn vị đo vẽ cũ do đơn vị đó giải thể hoặc hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có đủ kinh phí để thuê các công ty tư vấn thực hiện, ông đã nhận giúp người dân thực hiện lại bản vẽ mà không lấy phí. Bên cạnh đó, ông cũng luôn chủ động chỉ đạo giải quyết sớm hồ sơ cho các trường hợp người dân bị bệnh nặng, xuất cảnh, giải quyết chuyện vay nợ… có nhu cầu bức xúc trong việc cấp giấy chứng nhận, đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Theo ông, để giải quyết hồ sơ hành chính một cách nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của nhân dân, người cán bộ, công chức phải nắm chắc chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của pháp luật và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Có thể nói, cá nhân ông Phan Hữu Hòa nói riêng, chi bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường nói chung là những tấm gương điển hình cho sự tận tụy, hết lòng vì công việc và có trách nhiệm với nhân dân. Học tập Bác ở ý thực tự rèn luyện, sáng tạo thông qua việc áp dụng nhiều mô hình, giải pháp thiết thực, tập thể và cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường đã góp phần củng cố niềm tin ở nhân dân, tạo sức lan tỏa, khơi dậy ý thức tự giác đấu tranh, phòng ngừa sự suy thoái đối với cán bộ, đảng viên ở tất cả các cấp trong quận.

THÙY LINH

 
  Các bài liên quan
   Anh Nguyễn Ngọc Minh - Đoàn viên Tổ nghiệp đoàn xe ôm Phường 10 (07:55 - 02/06/2014)
   Đại úy Võ Minh Tuấn - Bí thư Chi bộ, Phó Trưởng Công an Phường 2 (07:55 - 02/06/2014)
   Cô Nguyễn Thị Ngọc Thủy - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Mầm non Phường 3 (11:19 - 31/05/2014)
   Những chuyển biển tích cực qua hiệu quả thực hiện chỉ thị 03-CT/TW, phong trào “Người tốt việc tốt” và phương hướng, những vấn đề cần tiếp tục khắc phục trong thời gian tới (10:47 - 27/05/2014)
   Phòng Tài nguyên và Môi trường quận với mô hình “4 xây, 4 chống” thực hiện cải cách hành chính (10:49 - 28/04/2014)
   Tòa án nhân dân quận được trao tặng cờ thi đua xuất sắc (10:17 - 16/04/2014)
   Chủ đề năm 2014: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm (12:35 - 22/03/2014)
   Đảng bộ cơ quan chính quyền quận khen thưởng 7 đảng viên có thành tích thực hiện tốt Chỉ thị 03-CT/TW (2010-2013) (14:35 - 16/03/2014)
   Triển khai nội dung một số tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh (08:09 - 10/02/2014)
   Ông Trần Thanh Vinh - Bí thư Chi bộ Khu phố 5, Phường 13: Hỗ trợ việc làm cho người dân khó khăn và thanh niên sau cai nghiện (19:46 - 04/02/2014)

Các Thông tin hoạt động khác