Thông tin quy hoạch

Quy hoạch phát triển thương mại - dịch vụ - chợ trên địa bàn Quận 10 đến năm 2015

Trên địa bàn Quận 10, từ khi chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ sản xuất – thương mại – dịch vụ sang cơ cấu thương mại – dịch vụ – sản xuất đã kích thích sự phát triển các hoạt động thương mại – dịch vụ và chợ, xây dựng Quận 10 trở thành một trong những khu trung tâm mua sắm, kinh doanh, phân phối hàng hoá của thành phố và các tỉnh lân cận, đồng thời tham gia chương trình xuất khẩu để thu ngoại tệ thực hiện việc tái đầu tư, hiện đại hoá nền sản xuất, các hoạt động dịch vụ từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Quận 10.

Tuy nhiên, việc phát triển mạng lưới thương mại – dịch vụ – chợ của Quận 10 còn nhiều hạn chế so với tình hình phát triển chung của Thành phố cũng như  so với các quận trung tâm kế cận, cụ thể như sau:

§        Sự phân bố các trung tâm kinh doanh chưa cân đối, thiếu quy hoạch tổng thể, thiếu gắn kết chỉnh trang đô thị, phát triển dân cư với quy hoạch phát triển kinh tế.

§        Một số khu chuyên doanh theo đường phố phát triển nhưng còn có yếu tố  tự phát, cần thiết phải sắp xếp, tổ chức hoạt động kinh doanh, đảm bảo tuân theo các quy định trật tự văn minh đô thị và văn minh thương mại.

Vì vậy, việc quy hoạch phát triển thương mại – dịch vụ và hoạt động chợ trên địa bàn Quận 10 giai đoạn từ 2006 đến 2010, định hướng 2015 mang tính cấp bách và cần thiết trong quá trình phát triển kinh tế, văn hoá và xã hội của Quận 10.

v      THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN MẠNG LƯỚI THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – CHỢ TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN 10  

Quận 10 là một trong những quận trung tâm của Thành phố có vị trí thuận lợi, là một trọng điểm giao dịch thương mại của thành phố. Trong những năm gần đây, lĩnh vực hoạt động của ngành thương mại – dịch vụ có tốc độ phát triển nhanh, với nhiều loại hình thương mại – dịch vụ cao cấp và đa dạng tạo được sự thu hút đầu tư của các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển.

1.       Tổng số đơn vị kinh tế:

Tính đến nay, có 10.811 đơn vị kinh tế hoạt động trên địa bàn Quận 10. Trong đó:

Doanh nghiệp

2.691 đơn vị

Hợp tác xã

18 đơn vị

Hộ kinh doanh cá thể

8.102 đơn vị

Phân chia theo ngành:

Sản xuất

1.064 đơn vị

Thương mại

6.138 đơn vị

Dịch vụ

3.609 đơn vị

Phân chia theo loại hình:

Công ty cổ phần

236 đơn vị

Công ty TNHH

2.112 đơn vị

Doanh nghiệp tư nhân

343 đơn vị

Hợp tác xã

18 đơn vị

Hộ cá thể

8.102 đơn vị

2.       Hệ thống các siêu thị:

Hình thành và phát triển chủ yếu trên các tuyến đường trung tâm chính của Quận, các siêu thị đều có qui mô kinh doanh lớn, hiện đại, mặt bằng rộng, thoáng mát, tiện nghi; hàng hoá đa dạng, phong phú, nhiều chủng loại, đảm bảo cung ứng sỉ và lẻ, đồng thời chất lượng được bảo đảm.

Hệ thống các siêu thị bao gồm các siêu thị kinh doanh tổng hợp như siêu thị Big C, siêu thị Sài Gòn, siêu thị Maximark; siêu thị Tân Hoàng Minh, siêu thị Phố Xinh, siêu thị Ratex, siêu thị Trang trí nội thất Ngô Gia Tự chuyên doanh các lĩnh vực đồ gỗ cao cấp và các siêu thị chuyên doanh lĩnh vực điện máy – điện tử.

3.       Các khu chuyên doanh:

Bao gồm:

§        Khu chuyên doanh đồ gỗ gia dụng, thiết bị văn phòng trên tuyến đường Ngô Gia Tự thuộc các phường 2, 3, 4, 9.

§        Khu chuyên doanh vật liệu trang trí nội thất trên tuyến đường Lý Thường Kiệt, Tô Hiến Thành, Sư Vạn Hạnh (nối dài) thuộc các phường 12, 13, 14, 15.

§        Khu chuyên doanh các loại sơn dầu, sơn nước, lốp xe ô tô trên tuyến đường Lý Thái Tổ thuộc các phường 1, 9, 10.

§        Khu chuyên doanh dịch vụ đồ cưới, dịch vụ thẩm mỹ, kinh doanh mỹ phẩm, quần áo, giày dép thời trang cao cấp trên tuyến đường 3/2.

§        Khu vực trung tâm hoạt động văn hoá nghệ thuật, thời trang, mua sắm, ẩm thực bao gồm: Nhà hát Hoà Bình, Trung tâm văn hoá Quận 10, khu vực ẩm thực Nhà hàng Đông Hồ, Câu lạc bộ Lan Anh, khu vực phố đi bộ chợ đêm Kỳ Hoà trên tuyến đường 3/2, Cách Mạng Tháng 8, Sư Vạn Hạnh, Lê Hồng Phong, Hoàng Dư Khương thuộc địa bàn Phường 12. Với nhiều loại hình hoạt động đa dạng, phong phú, khu vực này đã thu hút hàng ngàn đến vài chục ngàn khách đến tham quan và vui chơi giải trí.

§        Khu chuyên doanh ăn uống trên tuyến đường Nguyễn Tri Phương và Thành Thái thuộc các phường 4, 5, 8, 9, 12, 14 với các loại hình kinh doanh mặt hàng đặc sản cao cấp cho đến các quán ăn bình dân.

§        Khu chuyên doanh công nghệ phẩm tại tầng trệt và lửng chung cư Hoà Bình (C9 cũ) thuộc Phường 14.

§        Khu chuyên doanh kiểu mẫu thiết bị y tế, hoá chất, thiết bị viễn thông, trang trí nội thất trên tuyến đường Thành Thái và Tam Đảo thuộc các phường 14, 15.

4.       Hệ thống chợ: 

§        Đặc điểm hệ thống các chợ trên địa bàn Quận 10 là được hình thành trước ngày giải phóng như: chợ Trần Nhân Tôn thuộc Phường 2, chợ Nhật Tảo thuộc Phường 4, chợ Nguyễn Tri Phương thuộc Phường 6, chợ Chuồng Bò (Ngã Bảy) thuộc Phường 10, chợ Chí Hoà thuộc địa bàn Phường 15. Qua đánh giá, phân loại, có 2 chợ là chợ Nguyễn Tri Phương và chợ Hoà Hưng – Chí Hoà thuộc nhóm chợ loại 2, được đầu tư xây dựng đáp ứng các tiêu chuẩn về hệ thống điện, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy, có nhà lồng, quầy sạp được bố trí, sắp xếp theo ngành hàng, hoạt động kinh doanh tương đối ổn định.

§        Đối với chợ Trần Nhân Tôn, chợ Nhật Tảo, chợ Chuồng Bò (Ngã Bảy): các chợ này đã được hình thành từ lâu đời, phù hợp thói quen và nhu cầu mua sắm của mọi tầng lớp dân cư nhưng chủ yếu sử dụng các tuyến đường, khu vực đất trống trong khu dân cư để họp chợ, do đó còn nhiều khiếm khuyết như không có nhà lồng, quầy sạp không cố định, hệ thống cấp thoát nước sử dụng chung với khu dân cư.

§        Đối với các chợ hình thành sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước như chợ Lê Hồng Phong (Phường 1), chợ hoa tươi Hồ Thị Kỷ (Phường 1), chợ Thành Thái (Phường 14), chợ Bạch Mã – cư xá Bắc Hải (Phường 15): tuy có yếu tố tự phát nhưng trong quá trình quản lý, các chợ này đã được sắp xếp, bố trí hoạt động tương đối ổn định và hầu hết tiểu thương có quá trình kinh doanh gắn bó với chợ.

v      NHỮNG DỰ BÁO LIÊN QUAN ĐẾN PHÁT TRIỂN MẠNG LƯỚI  THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – CHỢ TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN 10 GIAI ĐOẠN 2006 – 2010 VÀ ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN 2015

I.      Kinh tế – xã hội:

1.       Dân cư:

Năm 2005, dân số của Quận 10 là 235.370 người, Dự báo đến 2015 dân số Quận 10 vào khoảng 270.000 người.

Dân số tăng sẽ kéo theo các nhu cầu về trao đổi, mua bán hàng hoá tăng theo, do đó cần phải tổ chức lại các hoạt động thương mại – dịch vụ – chợ cho phù hợp với nhu cầu xã hội.

2.       Tình hình sản xuất hàng hoá và thị trường:

Do yếu tố phát triển tăng dân số tự nhiên cùng với chính sách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và nhà ở, đòi hỏi các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư mở rộng, nâng cấp hệ thống kinh doanh, vì hoạt động kinh doanh thương mại - dịch vụ sẽ có những thuận lợi như: sức mua của xã hội tăng do thu nhập của cộng đồng dân cư tăng, thị trường được mở rộng; nâng cao tính chuyên nghiệp trong ngành thương mại – dịch vụ nhằm đáp ứng cạnh tranh về giá bán, chất lượng phục vụ, chế độ khuyến mãi. Nhìn chung,  các hoạt động thương mại – dịch vụ sẽ có lợi cho người tiêu dùng, kích thích sản xuất phát triển và tăng nhu cầu mua sắm của người dân.

3.       Về phát triển giao thông đô thị và nhà ở:

Từ  2010 – 2015, Quận 10 tiếp tục thực hiện một số dự án qui hoạch chỉnh trang đô thị tại các phường 1, 2, 3, 7, 9, 12, 14, 15 và xây dựng một số tuyến giao thông mới liên phường, liên quận như đường Thành Thái (nối dài), Tam Đảo, Bắc Hải (nối dài), Nguyễn Tiểu La (nối dài), Ngô Quyền (nối dài), Nguyễn Kim (nối dài),... nhằm nối liền các khu dân cư mới phía Bắc với các khu dân cư cũ ở phía Nam, các phường phía Đông và phía Tây. Xây dựng đường xương cá trong các khu dân cư bảo đảm cho giao thông giữa các khu dân cư được thuận tiện nhằm hạn chế lưu lượng xe lưu thông trên các trục lộ chính.

Về chương trình nhà ở Quận 10 sẽ tập trung tháo dỡ và xây mới 45 lô  chung cư tại các phường 2, 3, 7, 9, 14, 15.

II.    Các xu hướng ảnh hưởng đến phát triển mạng lưới thương mại – dịch vụ – chợ:

1.       Xu hướng phát triển của sản xuất và tiêu dùng:

Do nhu cầu đời sống của xã hội được nâng cao, trong thời gian sắp tới các doanh nghiệp cần phải đầu tư thay đổi công nghệ, chuyển nhà xưởng ra các vùng phụ cận, vào các khu công nghiệp tập trung, do đó chi phí sản xuất tăng lên, để giảm giá thành sản phẩm công nghiệp, đòi hỏi các nhà sản xuất phải áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiết kiệm để tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm tăng khả năng cạnh tranh khi hoà nhập khối thị trường chung AFTA và thế giới.

Nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng cũng có thay đổi, tập quán, thói quen mua sắm cũng từng bước chuyển đổi cho phù hợp với điều kiện sống công nghiệp hiện đại, người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến sự an toàn vệ sinh của thực phẩm đối với sức khoẻ. Vì thế, các chợ cũng phải có sự chuyển đổi về phương thức mua bán truyền thống cho phù hợp. Các chợ tự phát lấn chiếm lòng lề đường cũng sẽ thu hẹp và chấm dứt hoạt động khi thói quen và tập quán mua sắm mới của người tiêu dùng được hình thành.

2.       Xu hướng phát triển xã hội và hoạt động kinh doanh:

Tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm khá cao (sản xuất hơn 10%/năm, thương mại – dịch vụ hơn 18%/năm), thu nhập người lao động tăng, kéo theo nhu cầu mua sắm, vui chơi, giải trí của người dân cũng tăng, do đó cần phải có chương trình kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các trung tâm mua sắm, các siêu thị, hệ thống cửa hàng nhằm đảm nhiệm việc cung cấp mọi vật dụng, thực phẩm và vui chơi cho người tiêu dùng.

Nhìn chung, hoạt động thương mại – dịch vụ sẽ không còn tình trạng manh mún, nhỏ lẻ mà được tập trung vào các doanh nghiệp lớn và hệ thống đại lý bán hàng đến tận khu phố, qua mạng internet phục vụ đến tận nhà, hệ thống thương mại điện tử khi hình thành sẽ tạo ra một thị trường rộng lớn và hiệu quả, tiện ích, kích thích người tiêu dùng; nhu cầu đi mua sắm cũng sẽ là dịp để mọi người thư giản, vui chơi, giải trí vào các ngày nghỉ cuối tuần tại các siêu thị, trung tâm mua sắm.

v      ĐỊNH HƯỚNG QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN MẠNG LƯỚI THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – CHỢ TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN 10 TỪ NAY ĐẾN 2010 – 2015

I.      Mục tiêu chung:

§      Tiếp tục phát triển kinh tế của Quận theo hướng tăng tỷ trọng thương mại - dịch vụ khuyến khích phát triển các ngành sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, khuyến khích, hỗ trợ các loại hình kinh doanh dịch vụ – thương mại có quy mô và chất lượng cao.

§      Tập trung đầu tư các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế kỹ thuật, phát triển hệ thống giao thông và chương trình nhà ở gắn với quy hoạch phát triển hệ thống siêu thị – chợ và trung tâm thương mại trên địa bàn Quận.

§      Đảm bảo thực hiện chỉ tiêu:

o        Giá trị tổng sản lượng CN – TTCN tăng bình quân 10%/năm.

o        Doanh số thương mại – dịch vụ tăng bình quân từ 18%/năm trở lên.

o        Giá trị xuất, nhập khẩu tăng từ 10%/năm trở lên.

o        Tốc độ tăng thu ngân sách bình quân 5%/năm.

o        Giá trị đầu tư XDCB đạt từ 800 – 1.000 tỉ đồng Việt Nam trở lên.

II.    Quy hoạch phát triển mạng lưới thương mại – dịch vụ – chợ:

Quy hoạch phát triển mạng lưới thương mại – dịch vụ – chợ từ nay đến 2010 – 2015 là một việc rất quan trọng đối với Quận 10. Quy hoạch và phát triển mạng lưới thương mại - dịch vụ - chợ phải gắn liền với việc quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch chỉnh trang đô thị. Do đó, quá trình xây dựng thực hiện quy hoạch cần chú ý:

§      Phải phân bố, quy hoạch các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đồng đều, cạnh các khu đông dân cư, thuận tiện về giao thông.

§      Khi quyết định đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ cần phải thiết kế phù hợp với hiện tại và hướng phát triển trong tương lai, thông thoáng, trang bị đồng bộ và đúng qui chuẩn.

§      Quy hoạch chợ, siêu thị và trung tâm thương mại phải đảm bảo tuân thủ các quy định, tiêu chí chung của Nhà nước, phải chú ý vấn đề an ninh xã hội, không gây xáo trộn đời sống của tiểu thương, không tạo nên tình trạng mất trật tự, khiếu kiện kéo dài làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự  xã hội.

§      Các công trình nhà ở gắn với phát triển siêu thị và trung tâm thương mại cần chú ý việc bố trí không gian phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của dân cư tại chỗ.

1.       Định hướng mạng lưới thương mại – dịch vụ đến 2010 – 2015:

1.1.  Xây mới:

1.1.1.        Trong năm 2006:

-          Trung tâm thương mại dược phẩm và trang thiết bị y tế:

·          Diện tích: 12.000 m2.

·          Vị trí:134/1 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10 (chuyển từ 90A Lý Thường Kiệt, Phường 14 về).

·          Chủ đầu tư kinh doanh: Cty cổ phần TM – DV – Tổng hợp 10.

1.1.2.        Giai đoạn 2006 – 2010:

-          Siêu thị chuyên doanh linh kiện, đồ điện – điện tử Nhật Tảo:

·          Diện tích: 2.000 m23.000 m2.

·          Vị trí: tầng trệt, lửng lô S và lô Q chung cư Nguyễn Kim, Phường 7, Quận 10 (sau khi xây dựng xong).

·          Chủ dự án đầu tư: Công ty Dịch vụ đô thị và Quản lý nhà Quận 10.

·          Chủ đầu tư kinh doanh: Công ty cổ phần bất động sản Dân Xuân.

-          Siêu thị kinh doanh tổng hợp Ngô Gia Tự:

·          Diện tích: 2.230 m2.

·          Vị trí: tầng trệt, lửng lô D chung cư Ngô Gia Tự, Phường 3, Quận10 (sau khi đầu tư xây dựng mới).

·          Chủ dự án đầu tư: Công ty Dịch vụ đô thị và Quản lý nhà Quận 10.

·          Chủ đầu tư kinh doanh: kêu gọi đầu tư hoặc đấu thầu.

-          Siêu thị kinh doanh tổng hợp và chuyên ngành Thành Thái.

·          Diện tích: 8.521 m2.

·          Vị trí: tầng trệt, lửng lô A và lô B chung cư Thành Thái.

·          Chủ dự án đầu tư: Công ty Dịch vụ đô thị và Quản lý nhà Quận 10.

·          Chủ đầu tư kinh doanh: kêu gọi đầu tư hoặc đấu thầu.

-          Siêu thị Co.opMart Nguyễn Kim kinh doanh tổng hợp:

·          Diện tích: 11.479 m2.

·          Vị trí: tầng trệt, lửng khu ký túc xá Đại học Bách Khoa, Phường 7, Quận 10.

·          Hình thức liên danh liên kết giữa Trường Đại học Bách Khoa và Liên hiệp HTX TM TP. Hồ Chí Minh.

1.1.3.        Giai đoạn 2010 – 2015:

-          Siêu thị kinh doanh thiết bị điện – điện tử  TIE:

·          Diện tích: 5.000 m2 - 6.000 m2, quy mô 9 tầng.

·          Vị trí: trên đường Thành Thái Phường 12, Quận 10.

·          Chủ đầu tư kinh doanh: Công ty Điện – Điện tử  TIE.

-          Siêu thị – văn phòng công ty Viettel.

·          Diện tích: 10.000 m2.

·          Vị trí: khu vực đơn vị kinh doanh trại Z.756 đường 3/2, Phường 12, Quận 10.

·          Chủ dự án đầu tư: Tổng công ty Viễn thông Quân đội Viettel Mobile.

-          Trung tâm thương mại và cao ốc văn phòng K.60 đường Đồng Nai Phường 15, Quận 10:

·          Diện tích: 20.000 m2.

·          Vị trí: K.60 đường Đồng Nai, Phường 15, Quận 10 (kho hậu cần Quân khu 7).

·          Chủ dự án đầu tư: Cục hậu cần Quân khu 7.

-          Trung tâm thương mại và cao ốc văn phòng 90A Lý Thường Kiệt (dự án đã được Thành phố phê duyệt):

·          Diện tích: 20.000 m2.

·          Vị trí: số 90A Lý Thường Kiệt,  Phường 14, Quận 10.

·          Chủ dự án đầu tư: đơn vị trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất.

1.2.  Mở rộng quy mô kinh doanh:

1.2.1.        Giai đoạn 2006 – 2008:

-           Siêu thị BigC (trực thuộc Cục hậu cần Quân khu 7):

·          Vị trí: số 138A Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10.

·          Diện tích: 4.200 m2.

·          Hiện trạng là 1 trệt 1 lầu; siêu thị đang đầu tư nâng cấp, xây dựng thêm các tầng lầu.

1.2.2.        Giai đoạn 2006 – 2010:

-          Siêu thị Sài Gòn (trực thuộcTổng công ty Thương mại Sài Gòn):

·          Vị trí: 34 đường 3/2 (ngã tư đường 3/2 - đường Thành Thái).

·          Diện tích: 7.000 m2.

·          Hiện đang xây dựng dự án đầu tư mở rộng sang đường Thành Thái, dự kiến phải thực hiện đền bù, giải toả các căn hộ chung quanh.

2.       Định hướng quy hoạch đối với hệ thống chợ:

2.1.  Giai đoạn 2006 – 2007:

§        Chợ đêm Kỳ Hoà: tiếp tục nâng cấp, mở rộng trong giai đoạn II. Mở rộng không gian phố đi bộ tham quan mua sắm, tổ chức các chương trình khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm, đảm bảo chất lượng và giá cả hàng hoá.

Đầu tư nâng cấp thiết bị đèn chiếu sáng, trang trí cây xanh, ghế đá trên tuyến phố đi bộ đường Lê Hồng Phong, nhằm tạo cảnh quan thu hút lượng khách đến tham quan, mua sắm, vui chơi giải trí.

Chủ dự án đầu tư: Công ty Dịch vụ đô thị và Quản lý nhà Quận 10.

2.2.  Giai đoạn 2006 – 2010:

§         Chợ Hoà Hưng: tiếp tục duy trì chợ truyền thống nhưng sẽ được nâng cấp, mở rộng sang chợ Chí Hoà.

Hiện trạng: Chợ Hoà Hưng toạ lạc tại 539A Cách Mạng Tháng 8, có diện tích 2.425 m2. Chợ Chí Hoà toạ lạc trên đường Tô Hiến Thành, có diện tích 560m2.

Dự kiến mở rộng: sẽ kết nối mặt bằng 02 chợ, phải tiến hành đền bù, giải toả, di dời những hộ nằm giữa mặt bằng 02 chợ.

Hình thức đầu tư: kêu gọi đầu tư hoặc tổ chức đấu thầu.

§         Chợ Nguyễn Tri Phương: sẽ được đầu tư nâng cấp, mở rộng quy mô.

Vị trí: trên cơ sở mặt bằng hiện hữu, sẽ xây dựng với quy mô mở rộng và phát triển nhiều loại hình kinh doanh đồng thời vẫn duy trì hoạt động chợ truyền thống.

Hình thức đầu tư: kêu gọi đầu tư hoặc tổ chức đấu thầu.

§         Chợ chuyên doanh hoa tươi Hồ Thị Kỷ: đầu tư nâng cấp thành chợ khu vực tại phường 1, Quận 10.

Vị trí: tại mặt bằng hiện hữu với các tầng trệt các lô chung cư xây mới.

Hình thức đầu tư: kêu gọi đầu tư hoặc tổ chức đấu thầu.

§         Chợ Nhật Tảo (Phường 4), chợ Trần Nhân Tôn (Phường 2), chợ Ngã Bảy (Phường 10): tiếp tục chỉnh trang, nâng cấp các chợ này trong khi chờ di dời, giải toả.

Từ năm 2015, khi đã đầu tư xây mới các lô chung cư tại Phường 2 và Phường 9, sẽ giải tỏa các chợ lòng lề đường và xây dựng các Siêu thị, cửa hàng văn minh, hiện đại  tại tầng trệt, tầng lửng của các lô chung cư này;

Hình thức đầu tư: do ngân sách, kêu gọi đầu tư hoặc tổ chức đấu thầu.

3.       Định hướng qui hoạch nâng cấp khu chuyên doanh:

3.1.  Đối với khu chuyên doanh mới:

Được hình thành trên các tuyến đường giao thông mới mở, Quận sẽ quy hoạch xây dựng thành khu chuyên doanh kiểu mẫu, đảm bảo các tiêu chí:

§         Kinh doanh chuyên ngành.

§         Thực hiện văn hoá trong kinh doanh.

§         Đảm bảo an ninh trật tự  và phòng cháy chữa cháy.

3.1.1.        Giai đoạn 2006 – 2007:

-          Tuyến đường Thành Thái (nối dài) đến đường Bắc Hải thuộc Phường 14, Phường 15: quy hoạch kinh doanh các mặt hàng thiết bị y tế, thiết bị viễn thông.

-          Tuyến đường Nguyễn Giản Thanh – Tô Hiến Thành (thuộc Phường 15): quy hoạch khu chuyên doanh dược phẩm Quận 10.

3.1.2.        Giai đoạn 2006 – 2010:

-          Tuyến đường Tam Đảo (nối dài), đoạn từ  đường Đồng Nai đến đường Thành Thái thuộc Phường 14, Phường 15: quy hoạch kinh doanh các mặt hàng trang trí nội thất cao cấp.

3.2.  Đối với các khu chuyên doanh hiện hữu:

Giai đoạn 2006 – 2010, Quận sẽ triển khai khảo sát, chỉnh trang nâng cấp, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, lát gạch các vĩa hè, chấn chỉnh hướng dẫn việc lắp đặt biển hiệu quảng cáo theo quy định, tạo sự thông thoáng và mỹ quan đường phố.

Bao gồm các tuyến đường:

§         Khu chuyên doanh dịch vụ ăn uống trên tuyến đường Nguyễn Tri Phương, Thành Thái thuộc các phường 4, 5, 8, 9, 12, 14.

§         Khu chuyên doanh các loại sơn, lốp xe ô tô trên đường Lý Thái Tổ thuộc các phường 1, 9, 10.

§         Khu chuyên doanh quần áo may sẵn trên tuyến đường Cao Thắng thuộc Phường 11.

§         Khu chuyên doanh dịch vụ vui chơi giải trí, thể thao trên tuyến đường Sư Vạn Hạnh (nối dài), Lê Hồng Phong (nối dài) thuộc các phường 12, 13.

§         Khu chuyên doanh đồ gỗ gia dụng, thiết bị văn phòng trên tuyến đường Ngô Gia Tự thuộc các phường 2, 3, 4, 9.

§         Khu chuyên doanh vật liệu trang trí nội thất trên tuyến đường Lý Thường Kiệt, Tô Hiến Thành thuộc các phường 12, 13, 14, 15.

§         Khu vực chuyên doanh điện thoại di động, dịch vụ đồ cưới, dịch vụ thẩm mỹ, kinh doanh mỹ phẩm, quần áo, giày dép thời trang cao cấp trên đường 3/2 thuộc các phường 6, 7, 8, 10, 11, 12,14.

4.       Định hướng quy hoạch 1 số lĩnh vực thuộc các ngành nghề kinh doanh có điều kiện:

4.1.  Quy hoạch đối với lĩnh vực ngành nghề kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tiêu cực:

Căn cứ Chỉ thị 17/2005/CT-TTg ngày 25/5/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh các hoạt động tiêu cực trong quán bar, nhà hàng karaoke, vũ trường.

Căn cứ Thông báo 233/TB-VP ngày 14/4/2006 của Văn phòng HĐND – UBND Thành phố về nội dung kết luận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Tài tại cuộc họp về định hướng quy hoạch kinh doanh ngành nghề nhạy cảm và quy hoạch quảng cáo ngoài trời giai đoạn 2006 – 2010.

Giai đoạn 2006 -2010, trên địa bàn Quận 10, quy hoạch tập trung đối với 5 ngành nghề: vũ trường, quán bar, karaoke, dịch vụ xoa bóp, cơ sở lưu trú du lịch. Đối với các ngành nghề còn lại, sẽ xây dựng cụ thể các tiêu chuẩn hoạt động cho từng loại hình kinh doanh dịch vụ; riêng đối với ngành nghề lưu trú du lịch, chỉ quy hoạch phát triển mới đối với khách sạn đạt tiêu chuẩn xếp hạng 1 sao trở lên, không cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh loại hình nhà nghỉ, phòng cho thuê.

4.2.  Quy hoạch đối với lĩnh vực kinh doanh xăng dầu và gas:

Hiện tại trên địa bàn Quận 10 có 12 điểm kinh doanh xăng dầu. Trong năm 2006 sẽ tiến hành giải toả 4 điểm do: vi phạm lộ giới, nằm trong khu vực giải toả, thiếu giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh của Sở Thương mại; cụ thể là những điểm sau:

§         Cửa hàng số 11 Sư Vạn Hạnh (nối dài) – P.12.

§         Cửa hàng số A30 đường 3/2 – P.12.

§         Cửa hàng số 307A (155A) Tô Hiến Thành – P.13.

§         Cửa hàng số 875 Cách mạng tháng 8 – P.15.

Đối với 8 điểm kinh doanh xăng dầu còn lại được Thành phố quy hoạch,  các điểm này phải đáp ứng tiêu chuẩn hoạt động kinh doanh xăng dầu theo quy định của Thông tư 14/1999/TT-BTM ngày 07/7/1999 của Bộ Thương mại về hướng dẫn điều kiện kinh doanh xăng dầu.

Đến năm 2010, trên địa bàn Quận 10 có 40 điểm kinh doanh gas và các điểm này phải đáp ứng tiêu chuẩn hoạt động kinh doanh khí đốt hoá lỏng theo quy định của Thông tư số 15/1999/TT-BTM ngày 19/5/1999 của Bộ Thương mại về hướng dẫn điều kiện kinh doanh khí đốt hoá lỏng.

 

v      CÁC GIẢI PHÁP VÀ BIỆN PHÁP PHÁT TRIỂN MẠNG LƯỚI THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ – CHỢ

I.      Các giải pháp:

1.      Giải pháp về vốn:

§           Nguồn vốn được thành phố cho phép sử dụng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng từ nguồn bán đấu giá quyền sử dụng đất 19.200 m2 khu đất 90A Lý Thường Kiệt.

§           Nguồn vốn liên doanh liên kết của Quận bằng các cơ sở hạ tầng (mặt bằng, nhà xưởng).

§           Nguồn vốn đầu tư của các thành phần kinh tế dân doanh.

2.      Giải pháp về thông tin:

§           Xây dựng trang web của Quận 10, thông tin đầy đủ về các chính sách, các lĩnh vực cải cách hành chính, phát triển kinh tế, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị trên địa bàn Quận 10.

3.      Giải pháp quy hoạch phát triển hạ tầng cơ sở nhà ở và đường giao thông:

§           Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng, phát triển hệ thống đường giao thông, chương trình phát triển nhà ở, chỉnh trang đô thị gắn với đầu tư phát triển kinh tế.

§           Tổ chức thực hiện tốt quy hoạch phát triển đô thị và sử dụng hiệu quả quỹ nhà đất của Quận, đầu tư các dự án trọng điểm.

§           Tạo sự thông thoáng về thủ tục hành chính đối với các dự án đầu tư  xây dựng các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị tại các khu trung tâm của Quận và các khu dân cư 15 phường.

§           Nghiên cứu lập dự án xây dựng các trạm đỗ xe công cộng và các bãi giữ xe ô tô, mô tô trong Quận.

§           Khi duyệt các dự án về chợ, siêu thị, trung tâm thương mại phải yêu cầu có khu vực giữ xe.

§           Nghiên cứu, bố trí các khu vực xử lý rác và nước thải.

II.    Các biện pháp:

1.       Cải cách hành chính:

§           Xây dựng hệ thống quản lý đạt tiêu chuẩn ISO 9001: 2000.

§           Nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình cải cách hành chính, trọng tâm là đảm bảo tính công khai, minh bạch, đào tạo đội ngũ cán bộ có năng lực phẩm chất, có trách nhiệm trong công việc.

§           Định kỳ tổ chức các hoạt động tiếp xúc đối thoại với doanh nghiệp, kịp thời giải quyết tháo gỡ vướng mắc đối với doanh nghiệp.

2.       Cải thiện môi trường:

§           Đẩy mạnh xúc tiến chương trình hỗ trợ doanh  nghiệp đầu tư mở rộng thị trường, liên kết kinh doanh giữa các ngành, các doanh nghiệp tạo điều kiện cùng phát triển.

§           Thực hiện các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tạo môi trường thu hút doanh nghiệp đầu tư.

§           Đảm bảo việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống các tệ nạn xã hội, kiên quyết đấu tranh chống các hành vi gian lận thương mại, tạo môi trường thật lành mạnh để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư phát triển sản xuất – kinh doanh.

§           Liên kết với các quận có tuyến đường giáp ranh, hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể hiệp tác đầu tư phát triển thành cụm chuyên doanh liên quận.